Cải bó xôi, hay còn gọi là rau bina, rau chân vịt, là rau giàu dinh dưỡng bậc nhất, cải bó xôi có lượng dưỡng chất quý hiếm vitamin áp đảo trong danh sách các loại rau củ quả.
Trong rau cải bó xôi có một loại hóa chất steroid tên khoa học là phutoecdy có tác dụng thúc đẩy sự chiết xuất protein tự nhiên trong các bộ phân các bộ phân cơ thể lên tới 20%. Rau rất giàu thành phần beta carotene, canxi, tốt cho xương và răng.
1. Giúp bổ máu
Theo Đông y, cải bó xôi có tác dụng bổ huyết nên rất có lợi đối với những người thiếu máu, thiếu sinh khí. Và trong y học hiện đại, cải bó xôi cũng được công nhân có thức ăn giàu hàm lượng sắt và vitamin C. Sắt có tác dụng tạo nhân cho tế bào máu, vitamin C có công dụng làm tăng hòa tan sắt, giúp sắt được hấp thu dễ dàng ở hệ tiêu hóa. Hơn nữa, cải bó xôi có lượng axit folic hết sức dồi dào, một chất không thể thiếu cho người thiếu máu và phái yếu mang thai. Đừng quên thêm những món ăn từ cải bó xôi vào trong thực đơn nếu đàn bà mới ốm dậy.
2. Bảo vệ tim mạch
Để chữa các bệnh liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch, đái tháo đường luôn cần những những dưỡng chất quý hiếm có ích để hòa tan nước và chất béo vón cục trong thành mạch máu. Hai loại vitamin C và vitamin A tập trung nhiều trong cải bó xôi lại có thể làm nên những kỳ tích này.
Tag: dau ca omega 3 gia bao nhieu
Nên bổ sung món ăn có cải bó xôi trong thực đơn hằng ngày
Vitamin C hoạt động như một chất làm mất oxy hóa có thể làm hòa tan trong nước, chất còn có thể làm giảm nguy cơ gây ra các bệnh kể trên. Theo phân tích: 1 chén cải bó xôi luộc cung cấp khoảng 294,8% lượng vitamin 1 và 29.4% vitamin C mà phái yếu cần hàng ngày.
3. Giúp xương chắc khỏe
Vitamin K rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương. Nó đảm nhận có nhiệm vụ kích hoạt osteocalcin, một loại protein non- collagen chính trong xương. Osteocalcin neo chặt các phân tử calcium molecules trong xương . Nếu không đủ vtamin K1, thì lượng oteocalin sẽ không chính xác, và sự khoáng hóa xương sẽ bị suy yếu. Cải bó xôi không chỉ giàu vitamin K, mà còn chứa cả mage – một những những dưỡng chất quý tuyệt vời trong việc tạo xương.
4. Chống ung thư buồng trứng
Một tìm hiểu kỹ đối với thấy: Nguy cơ ung thư buồng trứng ở những người ăn nhiều rau có chứa chất kaempferol (thuộc nhóm flavoinoid) giảm đến 40% so với những người hấp thụ chất này ít hơn. Ngoài ra họ cũng phát hiện có sự giảm bớt 30% nguy cơ của bệnh ung thư buồng trứng ở những người tiêu thụ chất luteolin (cũng thuộc nhóm flavonoid) cao nhất so với những người tiêu thụ chất này ở mức thấp nhất. Hàm lượng các chất này đặc biệt nhiều trong cải bó xôi, trà xanh, hành cải xoăn, rau diếp, bông cải xanh.
Tag: thuc pham chua axit béo omega-3
6. Tốt đối với mắt
Luteun là 1 loại carotenoid có công dụng ngăn ngừa các bệnh về mắt như bệnh thoái hóa điểm đen và đục thủy tinh thể ở người già, thường có trong các loại rau có màu xanh, đặc biệt là cải bó xôi, cải xoăn và bông cải xanh.
Mắt sáng và khỏe hơn với cải bó xôi
5. Chống ung thư tiền liệt tuyến
Cũng như vitamin C và E, carotenoid là chất ngăn chặn oxy hóa mạnh, tham dự tích cực vào việc khống chế sự phân chia của các tế bào gây ung thư. Theo các nhà khoa học thì toàn bộ cơ thể quý bà chỉ có thể sống và phát triển được không chỉ với một, hai mà là rất nhiều loại chất ngăn chặn oxy hóa khác nhau, trong đó carotenoid tìm thấy trong cải bó xôi lại có khả năng phòng và ngừa ung thư tiền liệt tuyến.
7. Giúp cải thiện có trách nhiệm tiêu hóa
Cải bó xôi giúp tăng tiết dịch tụy và dịch mật, tăng tiết dịch nhầy, giúp tiêu hóa nhanh hơn, tống đẩy chất thải qua đường tiêu hóa, bảo vệ lớp niêm mạc tiêu hóa tránh vi khuẩn và chất độc tấn công. Nếu muốn hệ tiêu hóa tốt hãy dùng cải bó xôi.
Nguồn:http://kemduongda.Edu.Vn/tac-dung-ky-dieu-cua-cay-cai-bo-xoi-doi-voi-suc-khoe.Htm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét