Thịt dê có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ sung chất bổ các bộ phân cơ thể con người, đặc biệt ngọc dương dê giúp tráng dương, cường thận, nếu dùng thường xuyên còn có công dụng chữa trị khác.
Trong từ điển Động vật và khoáng vật làm thuốc ở Việt Nam, Nhà xuất bản Y học năm 1998, do tiến sĩ Võ Văn Chi biên soạn, dẫn chứng: "Trong Nam dược thần hiệu, Tuệ Tĩnh có viết: Thịt dê (dương nhục) có vị đắng ngọt, tính rất nóng, ích cho tâm kỳ, bổ được hư lao hàn lạnh, trừ kinh giản, trị bị gió chóng mặt, đau lưng, chữa liệt dương".
Bài thuốc: Thịt dê 40 g, đương quy 5 g, gừng 10 g, nấu chín ăn 2 lần/ngày, giúp cho đàn bà sau khi sinh nở, toàn bộ cơ thể bị yếu, gầy, ăn ngủ kém, ít sữa, sẽ nhanh hồi phục...
Tab:an uong tang cuong sinh ly
Ngọc dương cũng rất bổ khi hầm cùng ngải cứu
Trong các món ăn được chế biến từ thịt dê thời nay, như: chả, nướng, lẩu, xào... Thì món ngọc dương hầm thuốc bắc đang được nhiều phái mạnh ưa chuộng. Ăn ngọc dương hầm thuốc bắc có công dụng bổ dương, kiện trì ích vị, thật hoàn hảo với con trai khi bị đau lưng, liệt dương, đầu gối yếu mỏi, thận hư...
Các chuyên gia về y học cổ truyền chưa thống nhất về câu nói dân gian: "Ăn cái gì bổ cái đó". Tuy nhiên, với món ăn này, rất nhiều đàn ông "ghiền" khi đã qua một lần thưởng thức! Sau đây là bài thuốc của dược sĩ Nguyễn Xuân Tuyển, Phó chủ tịch Hội Đông y Ninh Thuận: Ngọc dương nguyên bộ rửa sạch đưa vào nồi nấu chung với nhân sâm (15 g), kỷ tử (20 g), hoài sơn (50 g), đại táo (30 g), nhục quế (10 g), long nhãn (30 g). Đổ nước vừa ngập, đun sôi trong vòng 30 phút, sau đó hạ lửa đến khi ngọc dương chín mềm rồi nêm gia vị hành, muối...
Khi ăn, nhớ ăn nguyên bộ và húp hết nước. Vào các quán lẩu dê, dân nhậu ít khi gọi được món ăn độc chiêu này, thường chủ quán ưu tiên cho khách "ruột!".
Có thể kết hợp Ngọc dương cùng ngẩu pín dê
Anh Thắng, ở Ninh Thuận, chủ lò mổ cung cấp thịt dê đối với các tỉnh phía Nam đối với biết: "Khi cân hơi, một con dê đực có Giá sản phẩm cao gấp 2 lần so với con dê cái, vì thịt dê đực chắc, ngon và riêng bộ "đồ nghề" (ngọc dương) Giá sản phẩm khá cao (từ 80.000 - 120.000 đồng/ bộ), nhưng rất hiếm, không đủ số lượng để giao đối với phái yếu hàng".
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét